Food Safety Culture Plan
วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร หมายถึง ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ ในองค์กรที่เกี่ยวข้องและมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยอาหาร รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในองค์กร (BRC issue8)

วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร หมายถึง ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ ในองค์กรที่เกี่ยวข้องและมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยอาหาร รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในองค์กร (BRC issue8)

 

...ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ...

 

จะเห็นได้ว่า วัฒนธรรมคือสิ่งที่เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้แต่สัมผัสและรู้สึกได้ ยิ่งไปกว่านั้นวัฒนธรรมมิได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ต้องอาศัยเวลานานพอสมควรที่จะทำให้คนจำนวนหนึ่งมีทัศนคติ ค่านิยม และความเชื่อเหมือนๆกัน รวมถึงมีพฤติกรรมในการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

 

แล้วอะไรคือกลไกสำคัญที่ก่อให้เกิดวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร...

 

หนึ่งในคำตอบ คือ “Food Safety Culture Plan”

 

นึกภาพเหมือนเราจะไปเที่ยว...

(โปรแกรมทัวร์ = Food Safety Culture Plan)

 

และจริงๆแล้ว Food Safety Culture Plan ก็คือ “A clear plan” ที่ข้อกำหนด 1.1.2 บอกไว้นั่นเอง

 

Food Safety Culture Plan คืออะไร?

 

คือเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหารรวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ต้องมีอยู่ใน Food Safety Culture Plan ได้แก่...

 

  • กิจกรรมที่ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ (activities)

 

  • ผู้รับผิดชอบ

 

  • วิธีการประเมินและติดตาม (undertaken, measured)

 

  • กำหนดเวลา (timescale)

 

  • การทบทวนประสิทธิผลของกิจกรรม (effectiveness)

 

จะเห็นได้ว่า Food Safety Culture Plan ก็คือ action plan ในรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

 

ตารางที่แนบมา เพื่อให้เห็นภาพตัวอย่างการเขียนกิจกรรมที่หลากหลาย

 

อย่างไรก็ตาม เราจะเขียน Food Safety Culture Plan ให้สวยหรูยังไงก็ได้ แต่จะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยถ้าไม่ลงมือปฏิบัติ

 

เหมือนมีโปรแกรมทัวร์ที่ดีสุดยอด...แต่ไม่ออกเดินทาง...ก็ไม่มีวันไปถึงจุดหมาย!