บทบาทของผู้บริหาร
บทบาทของผู้บริหาร...สำคัญอย่างไรกับระบบคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร?

บทบาทของผู้บริหาร...สำคัญอย่างไรกับระบบคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร?

 

สำหรับมาตรฐาน BRC Issue 8 ความมุ่งมั่นของผู้บริหารอาวุโสและการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง (Senior Management Commitment and Continual Improvement) คือข้อกำหนดข้อแรกและเป็น 1 ใน 12 ข้อกำหนดที่เป็น “FUNDAMENTAL”

 

ผู้บริหารอาวุโส (Senior Management) คือใคร...

 

ตามความหมายของ BRC Issue 8 หมายถึง ผู้บริหารที่มีอำนาจ (Authorize) และความสามารถ (Capability) ที่จะดำเนินการและวางกลยุทธย์ ทั้งทางด้านการเงิน และทรัพยากรบุคคลที่จำเป็นในการจัดทำระบบมาตรฐาน เช่น ผู้จัดการโรงงาน ผู้จัดการฝ่ายผลิต และผู้จัดการฝ่ายต่างๆ เป็นต้น

 

ส่วนหนึ่งของบทบาทผู้บริหารอาวุโส (Senior Management) ที่ข้อกำหนดกล่าวถึง คือ

 

  • กำหนดนโยบายที่แสดงเจตนารมณ์ในการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย (Produce safe) เป็นไปตามกฏหมาย (Legal) และ เป็นของแท้ ไม่ถูกปลอมปน หรือทดแทน(Authentic Product)

 

  • จัดให้มีแผนงานที่ชัดเจนในการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่องในเรื่องวัฒนธรรมความปลอดภัยอาหารและคุณภาพ (ซึ่งก็คือ Food Safety Cultu