Guidance on “Free-From” Allergen Claims
Guidance on “Free-From” Allergen Claims ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผู้ผลิต (Manufacturer) ร้านค้าปลีก (Retailer) ผู้ให้บริการจัดเลี้ยง (Caterer) ล้วนใช้คำกล่าวอ้าง (Claim) ที่ว่า “ไม่มีสารก่อภูมิแพ้” (“Free from Allergen”) เพื่อเป็นการสื่อสารและให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค

Guidance on “Free-From” Allergen Claims

 

 

ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผู้ผลิต (Manufacturer) ร้านค้าปลีก (Retailer) ผู้ให้บริการจัดเลี้ยง (Caterer) ล้วนใช้คำกล่าวอ้าง (Claim) ที่ว่า “ไม่มีสารก่อภูมิแพ้” (Free from Allergen”) เพื่อเป็นการสื่อสารและให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค

 

 

ผู้บริโภคที่มองหาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการกล่าวอ้างดังกล่าวมีอยู่ 2 กลุ่ม

 

กลุ่มแรกคือผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร (Food Allergy) และ/หรือ มีภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) สำหรับผู้บริโภคกลุ่มนี้แม้เพียงปริมาณเล็กน้อยของสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) ก็สามารถก่อให้เกิดความเจ็บป่วยหรือเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนผู้บริโภคกลุ่มที่สองคือกลุ่มที่หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิดเป็นการดำเนินชีวิตปกติ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามการใช้กล่าวอ้างที่ว่า “ไม่มีสารก่อภูมิแพ้” บนผลิตภัณฑ์อาหารต้องเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน

 

ในมุมมองของผู้บริโภคคำว่า “ไม่มีสารก่อภูมิแพ้” หมายถึง ไม่มีโดยสิ้นเชิง แต่ในแง่มุมของความเป็นจริงทางวิทยาศาสตร์ นั้นหมายถึงอาจจะมีสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณที่น้อยมากจนไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค (Threshold) หรือ มีอยู่ในปริมาณที่น้อยกว่าขีดจำกัดที่เครื่องมือในห้องปฏิบัติการมาตรฐานสามารถตรวจพบได้ (LOD, Limit of Detection)

 

สำหรับสหราชอาณาจักร (UK) และ