แผนการควบคุมสารก่อภูมิแพ้ (โปรแกรมการควบคุมผู้ส่งมอบ)
Allergen Control Plan (Supplier Control Programs)
เมื่อมีเหตุการณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety Issue) ที่เกิดจากความผิดพลาดในการควบคุมสารก่อภูมิแพ้นั้น สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทางลบทั้งต่อผู้บริโภคและบริษัทผู้ผลิตรวมถึงผู้ประกอบการรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรมอาหาร
ผู้บริโภคที่แพ้อาหาร (Food-allergic Consumer) จะมีพฤติกรรมในการเลือกซื้ออาหารโดยอ่านรายละเอียดบนฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ตนเองแพ้ เรียกได้ว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องฝากชีวิตไว้กับความรับผิดชอบของบริษัทผู้ผลิตก็ว่าได้ ดังนั้นการควบคุมสารก่อภูมิแพ้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
ส่วนหนึ่งของแผนการควบคุมสารก่อภูมิแพ้คือ การควบคุมตั้งแต่ผู้ส่งมอบเพราะถือได้ว่าเป็นต้นทางของส่วนผสมที่นำเข้าสู่กระบวนการผลิตซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพและความโปร่งใส (Integrity) ของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจึงควรมั่นใจว่าผู้ส่งมอบมีความสามารถในการบริหารจัดการสารก่อภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน
--------------------
โปรแกรมการควบคุมผู้ส่งมอบสำหรับส่วนผสมและฉลาก ประกอบด้วยกิจกรรมเหล่านี้...
--------------------
การควบคุมสารก่อภูมิแพ้ตั้งแต่ผู้ส่งมอบนั้น มิใช้การผลักภาระความรับผิดชอบหรือบังคับให้ผู้ส่งมอบปฏิบัติตามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การแบ่งปันข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะผู้ส่งมอบที่เป็นบริษัทขนาดเล็ก เพราะแท้จริงแล้วผู้ผลิตและผู้ส่งมอบเปรียบเสมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ควรร่วมมือเพื่อให้เกิดการพัฒนาร่วมกันไปอย่างต่อเนื่อง
---------------------------------------------------
เอกสารอ้างอิง: “Components of an Effective Allergen Control Plan: A Framework for Food Processors”
โดย Food Allergen Research & Resource Program (farrp) และ University of Nebraska