การปลอมอาหาร (Food Fraud)
การปลอมอาหาร คืออะไร?
การปลอมอาหาร (Food Fraud) หมายถึง การเจตนาจงใจ ทดแทน เติม ปะปนสิ่งแปลกปลอมลงในอาหาร/วัตถุดิบ รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลบนบรรจุภัณฑ์หรือฉลากของผลิตภัณฑ์เพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค (GFSI BRv7:2017)
ประเภทของอาหารปลอมตามการจำแนกของ GFSI
เช่น เติมน้ำที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้ตามคุณภาพน้ำดื่มลงในผลิตภัณฑ์
น้ำมันมะกอกที่ถูกเจือจางโดยน้ำมันชาที่อาจจะเป็นพิษ
การทดแทนโปรตีนในน้ำนมโดยโปรตีนสกัดจากหนังสัตว์ (Hydrolyzed leather protein)
เช่น เนื้อสัตว์ปีกที่ถูกฉีดด้วยฮอร์โมนเพื่อปกปิดโรค
การใช้สีที่เป็นอันตรายเพื่อปกปิดข้อพกพร่องในผลไม้สด
เช่น การเติมเมลามีนเพื่อให้ตรวจพบปริมาณโปรตีนมากกว่าความเป็นจริง
การใช้สารเติมแต่งโดยไม่ได้รับอนุญาต (ใช้สีซูดานในเครื่องเทศ)
เช่น วันหมดอายุ แหล่งที่มาที่ไม่ปลอดภัย
โปยกั๊กที่เป็นพิษจากญี่ปุ่นแต่ระบุบนฉลากว่าเป็นโปยกั๊กจากจีน
ไม่ระบุบนฉลากว่าเป็นน้ำมันที่ถูกใช้ซ้ำ
เช่น การขายสินค้าส่วนเกินจากที่รายงาน
ผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดอเมริกาไปปรากฏที่ประเทศเกาหลี
เช่น ผลิตสินค้าเลียบแบบโดยไม่มีระบบการประกันคุณภาพที่ยอมรับได้
ปลอมผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตแท่ง
โดยอาหารที่พบว่ามีการปลอม 10 อันดับแรก ได้แก่ น้ำมันมะกอก ปลา ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ นม ธัญพืช น้ำผึ้ง/น้ำเชื่อมเมเปิล ชากาแฟ เครื่องเทศ ไวน์ น้ำผลไม้ (EU2013/2091) นอกจากนี้ยังมีอาหารปลอมอื่นๆ ที่เป็นข่าวตามสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น ไข่ เนื้อหมู เนื้อไก่ หน่อไม้ ซอส เหล้า สาหร่าย น้ำอัดลม รังนก เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการปลอมอาหารเกิดขึ้นกับหลากหลายผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังยากต่อการตรวจพบด้วยตาเปล่าโดยตัวผู้บริโภคเอง และทั้งหมดมีแรงจูงใจเดียวกันคือต้องการขายสินค้าให้ได้ราคาสูงกว่าราคาท้องตลาด (Economic gain motivation)
อย่างไรก็ตามการปลอมอาหาร (Food Fraud) แตกต่างกับการปกป้องอาหารจากการประสงค์ร้าย (Food Defense) ถึงแม้ว่าจะเป็นการปนเปื้อนที่ทำให้อาหารไม่ปลอดภัยเหมือนกัน แต่แรงจูงใจในการกระทำแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นภายใต้ระบบการบริหารจัดการความปลอดภัยอาหาร (Food Safety Management System: FSMS) จึงต้องมีมาตรการการควบคุมที่แตกต่างกันออกไปอย่างเหมาะสมเพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ยากต่อการคาดเดาในปัจจุบัน อธิบายโดยสรุปดังนี้
การปลอมอาหาร (Food Fraud)
ที่มีแรงจูงใจจากผลประโยชน์ทางการค้า ให้ขายสินค้าได้ราคาสูงกว่าความเป็นจริง
การปกป้องอาหารจากการประสงค์ร้าย (Food Defense)
ที่มีแรงจูงใจจาก ความเชื่อ/พฤติกรรมส่วนบุคคล โกรธ กลั่นแกล้ง ก่อการร้าย เป็นต้น
ความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety)
โดยพิจารณาตามหลักทางวิทยาศาตร์และการเจ็บป่วยเนื่องจากอาหาร
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เอกสารอ้างอิง: Food Safety System Certification 22000 Guidance Document: Food Fraud Mitigation