"วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร” (Food safety culture)
“วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร” หมายถึง ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ ในองค์กรที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยอาหาร รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในองค์กร

จากที่เคยพูดถึงไปในบทความก่อน ๆ เกี่ยวกับ “วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร”(Food safety culture)

“วัฒนธรรมความปลอดภัยอาหาร” หมายถึง ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ ในองค์กรที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยอาหาร รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในองค์กร

จะเห็นได้ว่า วัฒนธรรมคือสิ่งที่เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้แต่สัมผัสและรู้สึกได้

การสร้างวัฒนธรรมว่ายากแล้ว การวัดผลดูเหมือนจะมีความท้าทายมากขึ้นไปอีก...

แอดมินจึงขอนำเสนอ ชุดคำถามและแนวทางเพื่อประเมินดูความสอดคล้องของวัฒนธรรมอาหารในองค์กร ตามมาตรฐาน FSSC22000:2008 ซึ่งเรียบเรียงมาจากเอกสาร Food Safety Certification 22000, Guidance document: Food Safety Culture…สามารถนำไปใช้เพื่อประเมินภายในองค์กรเองหรือจะใช้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตรวจประเมินโดย CB ได้เช่นกัน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิง:

Food Safety System Certification 22000, Guidance Document: Food Safety Culture

(Version 5.1/November 2020)