Specification ของวัตถุดิบและสินค้าต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง?
Specification ของวัตถุดิบและสินค้าต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง? มาตรฐาน ISO22000:2018 ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลที่ต้องระบุใน spec ของวัตถุดิบและสินค้า

Specification ของวัตถุดิบและสินค้าต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง? wink

มาตรฐาน ISO22000:2018 ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลที่ต้องระบุใน spec ของวัตถุดิบและสินค้า

cool มาเริ่มกันที่ spec ของวัตถุดิบ ข้อมูลที่ต้องมีคือ…

- คุณลักษณะทางชีวภาพ เคมีและกายภาพ

- ส่วนผสม รวมถึงวัตถุเจือปน (food additive) และสารช่วยในการผลิต (processing aid)

- แหล่งที่มา (เช่น สัตว์ แร่ธาตุ หรือ ผัก)

- ถิ่นกำเนิด

- วิธีการผลิต

- บรรจุภัณฑ์และวิธีการขนส่ง

- สภาพการจัดเก็บและอายุการเก็บรักษา

- การเตรียมและ/หรือการจัดการก่อนใช้หรือผ่านกระบวนการ

- เกณฑ์การยอมรับที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในอาหาร

cool ต่อมาคือข้อมูลที่ต้องระบุใน spec สินค้าหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป…

- ชื่อผลิตภัณฑ์

- ส่วนผสม

- คุณลักษณะทางชีวภาพ เคมีและกายภาพที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในอาหาร

- อายุการเก็บรักษาและสภาพการจัดเก็บ

- บรรจุภัณฑ์

- ฉลากที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในอาหารและ/หรือ แนะนำการเตรียมตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

- วิธีการกระจายและขนส่งสินค้า

เมื่อรู้แล้วว่าต้องมีข้อมูลอะไรบ้างใน specification หรือมาตรฐานที่กำหนด คำถามที่มักจะตามมาคือ อ้างอิงข้อมูลจากไหน?

แหล่งข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ คือ ข้อกำหนดกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น…

- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข

- มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.)

- มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

- มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เป็นต้น

และหากเป็นสินค้าที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศข้อมูลก็ต้องสอดคล้องเป็นไปตามประเทศที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายด้วยเช่นกันโดยเฉพาะการแสดงฉลากโภชนาการและข้อมูลสารก่อภูมิแพ้

ในส่วนของวัตถุดิบอาจจะต้องร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก supplier ร่วมด้วย เช่น ถิ่นกำเนิดของวัตถุดิบ

และเช่นเดียวกัน สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ข้อมูลสำคัญบางส่วนมักจะมาจากความต้องการของลูกค้า เช่น คุณลักษณะของสินค้าและการบรรจุ เป็นต้น

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ตามไปดูตัวอย่าง spec วัตถุดิบ แบบง่ายๆ กับ อ.เอซกันเลยค่ะ….

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิง: ISO22000:2018 Food Safety Management System.