Specification ของวัตถุดิบและสินค้าต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง?
มาตรฐาน ISO22000:2018 ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลที่ต้องระบุใน spec ของวัตถุดิบและสินค้า
มาเริ่มกันที่ spec ของวัตถุดิบ ข้อมูลที่ต้องมีคือ…
- คุณลักษณะทางชีวภาพ เคมีและกายภาพ
- ส่วนผสม รวมถึงวัตถุเจือปน (food additive) และสารช่วยในการผลิต (processing aid)
- แหล่งที่มา (เช่น สัตว์ แร่ธาตุ หรือ ผัก)
- ถิ่นกำเนิด
- วิธีการผลิต
- บรรจุภัณฑ์และวิธีการขนส่ง
- สภาพการจัดเก็บและอายุการเก็บรักษา
- การเตรียมและ/หรือการจัดการก่อนใช้หรือผ่านกระบวนการ
- เกณฑ์การยอมรับที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในอาหาร
ต่อมาคือข้อมูลที่ต้องระบุใน spec สินค้าหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป…
- ชื่อผลิตภัณฑ์
- ส่วนผสม
- คุณลักษณะทางชีวภาพ เคมีและกายภาพที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในอาหาร
- อายุการเก็บรักษาและสภาพการจัดเก็บ
- บรรจุภัณฑ์
- ฉลากที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในอาหารและ/หรือ แนะนำการเตรียมตามวัตถุประสงค์การใช้งาน
- วิธีการกระจายและขนส่งสินค้า
เมื่อรู้แล้วว่าต้องมีข้อมูลอะไรบ้างใน specification หรือมาตรฐานที่กำหนด คำถามที่มักจะตามมาคือ อ้างอิงข้อมูลจากไหน?
แหล่งข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ คือ ข้อกำหนดกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น…
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.)
- มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
- มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เป็นต้น
และหากเป็นสินค้าที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศข้อมูลก็ต้องสอดคล้องเป็นไปตามประเทศที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายด้วยเช่นกันโดยเฉพาะการแสดงฉลากโภชนาการและข้อมูลสารก่อภูมิแพ้
ในส่วนของวัตถุดิบอาจจะต้องร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก supplier ร่วมด้วย เช่น ถิ่นกำเนิดของวัตถุดิบ
และเช่นเดียวกัน สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ข้อมูลสำคัญบางส่วนมักจะมาจากความต้องการของลูกค้า เช่น คุณลักษณะของสินค้าและการบรรจุ เป็นต้น
เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ตามไปดูตัวอย่าง spec วัตถุดิบ แบบง่ายๆ กับ อ.เอซกันเลยค่ะ….
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ้างอิง: ISO22000:2018 Food Safety Management System.