การจัดการสารก่อภูมิแพ้นั้น นอกจากเรื่องของการวิเคราะห์ ประเมินความเสี่ยง ชี้บ่ง และแสดงฉลากแล้ว
ในกระบวนการผลิตยังมีรายละเอียดจำเพาะเจาะจงที่เกี่ยวข้องซึ่งต้องนำไปปฏิบัติ เพื่อให้การจัดการสารก่อภูมิแพ้มีประสิทธิภาพสูงสุด
สาระสำคัญของขั้นตอนปฏิบัติในการจัดการสารก่อภูมิแพ้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนข้ามไปยังผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ ตามข้อกำหนดของ BRCGS food issue 8 คือ
แบ่งแยกทางกายภาพ เช่น แยกอาคาร แยกสายการผลิต แยกอุปกรณ์เครื่องมือ แยกบริเวณจัดเก็บ เป็นต้น
- แยกเสื้อผ้าหรือเพิ่มเสื้อคลุมในส่วนที่มีสารก่อภูมิแพ้
- มีการชี้บ่งอุปกรณ์ เครื่องมือและเครื่องจักร ที่ใช้อย่างชัดเจน
- จัดลำดับการผลิตเพื่อลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนข้าม เช่น ผลิตสินค้าที่ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ก่อนสินค้าที่มีสารก่อภูมิแพ้
- มีระบบป้องกันและจำกัดการฟุ้งกระจายของสารก่อภูมิแพ้
- มีการควบคุมของเสียรวมถึงการหกกระจายของสารก่อภูมิแพ้
- ควบคุมและจำกัดการนำอาหารเข้ามาสู่สถานที่ผลิตโดยพนักงาน ผู้เยี่ยมชม ผู้รับเหมาช่วง และรวมถึงร้านอาหารที่อยู่ในสถานที่ผลิตด้วย
=> และเช่นเคย อ.เอซ มีตัวอย่างมาให้ดูเหมือนเดิมค่ะ
ตัวอย่างที่ยกมาคือ แผนผังเส้นทางการเคลื่อนย้ายสารก่อภูมิแพ้ตั้งแต่ห้องจัดเก็บไปยังห้องชั่งเตรียมส่วนผสมก่อนเข้าสู่พื้นที่ผลิต พร้อมทั้งแสดงวิธีควบคุมโดยใช้การแบ่งพื้นที่และรหัสสีที่แตกต่าง
ซึ่งแผนผังนี้จะช่วยแสดงให้เห็นเป็นภาพว่ามีสารก่อภูมิแพ้อยู่ที่บริเวณใดบ้าง มีโอกาสเกิดการปนเปื้อนมากน้อยเพียงแค่ไหนและสถานประกอบการมีการควบคุมพื้นที่นั้นๆ อย่างไรนั่นเองค่ะ…
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ้างอิง: BRCG Food issue8