ตัวอย่างแผนผัง เส้นทางห้องจัดเก็บ ห้องชั่งสารก่อภูมิแพ้ สู่ไลน์ผลิต
สาระสำคัญของขั้นตอนปฏิบัติในการจัดการสารก่อภูมิแพ้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนข้ามไปยังผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ ตามข้อกำหนดของ BRCGS food issue 8 คือ

การจัดการสารก่อภูมิแพ้นั้น นอกจากเรื่องของการวิเคราะห์ ประเมินความเสี่ยง ชี้บ่ง และแสดงฉลากแล้ว

ในกระบวนการผลิตยังมีรายละเอียดจำเพาะเจาะจงที่เกี่ยวข้องซึ่งต้องนำไปปฏิบัติ เพื่อให้การจัดการสารก่อภูมิแพ้มีประสิทธิภาพสูงสุด

สาระสำคัญของขั้นตอนปฏิบัติในการจัดการสารก่อภูมิแพ้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนข้ามไปยังผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ ตามข้อกำหนดของ BRCGS food issue 8 คือ

แบ่งแยกทางกายภาพ เช่น แยกอาคาร แยกสายการผลิต แยกอุปกรณ์เครื่องมือ แยกบริเวณจัดเก็บ เป็นต้น

- แยกเสื้อผ้าหรือเพิ่มเสื้อคลุมในส่วนที่มีสารก่อภูมิแพ้

-  มีการชี้บ่งอุปกรณ์ เครื่องมือและเครื่องจักร ที่ใช้อย่างชัดเจน

-  จัดลำดับการผลิตเพื่อลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนข้าม เช่น ผลิตสินค้าที่ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ก่อนสินค้าที่มีสารก่อภูมิแพ้

-  มีระบบป้องกันและจำกัดการฟุ้งกระจายของสารก่อภูมิแพ้

-  มีการควบคุมของเสียรวมถึงการหกกระจายของสารก่อภูมิแพ้

-  ควบคุมและจำกัดการนำอาหารเข้ามาสู่สถานที่ผลิตโดยพนักงาน ผู้เยี่ยมชม ผู้รับเหมาช่วง และรวมถึงร้านอาหารที่อยู่ในสถานที่ผลิตด้วย

=> และเช่นเคย อ.เอซ มีตัวอย่างมาให้ดูเหมือนเดิมค่ะ

ตัวอย่างที่ยกมาคือ แผนผังเส้นทางการเคลื่อนย้ายสารก่อภูมิแพ้ตั้งแต่ห้องจัดเก็บไปยังห้องชั่งเตรียมส่วนผสมก่อนเข้าสู่พื้นที่ผลิต พร้อมทั้งแสดงวิธีควบคุมโดยใช้การแบ่งพื้นที่และรหัสสีที่แตกต่าง

ซึ่งแผนผังนี้จะช่วยแสดงให้เห็นเป็นภาพว่ามีสารก่อภูมิแพ้อยู่ที่บริเวณใดบ้าง มีโอกาสเกิดการปนเปื้อนมากน้อยเพียงแค่ไหนและสถานประกอบการมีการควบคุมพื้นที่นั้นๆ อย่างไรนั่นเองค่ะ…

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิง: BRCG Food issue8